Bitcoin là gì? Hướng dẫn mua bán Bitcoin (BTC) 2018

Vào tháng 1 năm 2018 Bitcoin bùng nổ trên toàn thế giới, hầu như đi đâu mọi người cũng nghe kể về đồng tiền ảo Bitcoin (BTC) kèm theo với nhiều tranh cãi giữa 2 phe ủng hộ và không ủng hộ. Vậy Bitcoin là gì, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về đồng tiền ảo thú vị này. Tại thời điểm này (23/06/2018), giá Bitcoin là $6128, hiện Bitcoin đang giảm mạnh với vốn hoá là $104.88 tỷ đô chiếm 40.98% trên tổng vốn hoá thị trường tiền kỹ thuật số.

Bitcoin là gì?

Tiền ảo Bitcoin là một loại tiền điện tử được phát hành dưới dạng mã nguồn mở ngang hàng peer-to-peer. Bitcoin lần đầu sử dụng năm 2009 bởi một người đàn ông bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được giao dịch trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính, ngân hàng trung gian thứ 3 nào.

Với những tính năng quan trọng như ẩn danh, trao đổi không cần lệ phí, Bitcoin càng ngày được rất nhiều người ưu chuộng. Bitcoin có độ chính xác cao khi giao dịch nhờ sử dụng thuật toán để giải mã tính toán.

Đơn vị và nguồn cung của Bitcoin (BTC) tối đa?

Đơn vị tính của Bitcoin là BTC. Tổng số lượng tạo ra của Bitcoin là 21 triệu BTC. Sẽ không một ai có thể thay đổi được con số này dù cho là người sáng lập Bitcoin là Satoshi Nakamoto, chính vì thế nó giúp Bitcoin trở thành đồng tiền chống lạm phát. Tổng Bitcoin hiện phát hành trên thế giới hiện nay là 17,084,100 BTC, nghĩa là chỉ còn 4 triệu BTC chưa được khai thác mà thôi.

Ví Bitcoin là gì và cách sử dụng

Ví Bitcoin (BTC) là ví để lưu trữ Bitcoin, muốn sử dụng Bitcoin cần phải có ví Bitcoin để cất giữ. Ví Bitcoin được chia làm nhiều loại ví lạnh, ví sàn, ví trực tuyến hoặc ví giấy. Bạn có thể sử dụng trực tiếp ví sàn giao dịch lớn như Bittrex, Binance, Poloniex… Ví Bitcoin trên điện thoại iPhone như ví Jaxx hoặc sử dụng ví trực tuyến trên web của Blockchain.info hay là Coinbase.

Những ưu điểm của Bitcoin

Mọi người nói Bitcoin (BTC) được ra đời như 1 cuộc cách mạng về thanh toán điện tử khi mà ưu điểm của Bitcoin vô cùng to lớn:

 1. Giao dịch dễ dàng: các bạn có thể chuyển và nhận Bitcoin đơn giản mà không qua trung gian như ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính tại mọi nơi trên thế giới miễn là có mạng.
 2. Bảo mật và an toàn: mua bán Bitcoin là bảo mật, không ai có thể biết được thông tin của các bạn, đơn giản Bitcoin là ẩn danh.
 3. Không thể bị làm giả: không thể làm giả Bitcoin, nên việc gian lần trong giao dịch là không thể.
 4. Phí giao dịch rất rẻ: không có trung gian nên chi phí khi chuyển và nhận là cực rẻ
 5. Bitcoin là hữu hạn: chỉ có 21 triệu BTC được tạo ra nên Bitcoin là hữu hạn và vô cùng khang hiếm.

Những nhược điểm của Bitcoin

Đi cùng với những ưu điểm trên thì BTC cũng sẽ có nhược điểm nhất định như:

 • Chưa được nhiều người sử dụng: thực tế là mọi người, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển nhiều như Việt Nam, thì quen với việc sử dụng tiền tệ, vàng bạc. Họ không am hiểu về những đồng tiền ảo. Song song với đó nhiều phương tiện truyền thông nổi tiếng lại có nhiều bài viết quan điểm tiêu cực về đồng tiền.
 • Khó sử dụng: để sử dụng bitcoin thì bạn cần phải tạo 1 ví lưu trữ Bitcoin (BTC), cần am hiểu công nghệ.
 • Tính an toàn: Bitcoin (BTC) được gọi là vàng số nên khi sử dụng là mục tiêu dễ bị tấn công lấy cắp.
 • Tính hợp pháp của Bitcoin tại Việt Nam

  Việc trao đổi mua bán bằng bitcoin mang lại rất nhiều thuận lợi nhưng cũng đi kèm những rủi ro. Nhà nước Việt Nam mới chỉ ra thông cáo báo chí rằng : Giao dịch Bitcoin (BTC) ở Việt Nam không được pháp luật bảo vệ, có nghĩa là khi bạn mua bán Bitcoin tại Việt Nam, thì chính phủ sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro mà bạn gặp phải.

  Sau đây là biểu đổ mới nhất về sự chấp nhận của Bitcoin (BTC) của các nước trên toàn thế giới:

  • Xanh lá: Hợp pháp, ủng hộ bitcoin
  • Vàng: Pháp luật không cấm nhưng cũng không ủng hộ
  • Đỏ: Luật pháp cấm bitcoin
  • Xanh đen: Chưa biết

  Cách mua bán Bitcoin như thế nào?

  Hiện nay, việc mua bán Bitcoin (BTC) rất đơn giản, bạn có thể giao dịch mua bán rất đơn giản bằng nhiều cách như giao dịch qua trung gian hoặc mua bán Bitcoin trực tiếp chỉ cần có tài khoản ngân hàng.

  1. Những sàn giao dịch nước ngoài nổi tiếng như: Poloniex, Bittrex, Binance, OKEx, Bitfinex, HitBTC, Cryptopia, Huobi, OKCoin…
  2. Các sàn giao dịch tại nước ta để mua bán Bitcoin nổi bật nhất là Remitano, ExchangeNo1, Santienao, Aliniex…
  Advertisements